10 điều có thể bạn chưa biết về bộ phim đoạt Oscar ‘Green Book’

Kết quả hình ảnh cho green book movie
Mahershala Ali và Viggo Mortensen trong phim

1.Tình bạn giữa Mahershala Ali và Viggo Mortensen bắt đầu trước khi hai người đóng chung trong Green Book

Hai diễn viên được đề cử Oscar nhưng chỉ có Mahershala Ali chiến thắng. Họ quen nhau tình cờ cách đây gần 2 năm tại cuộc gặp bàn tròn “Actor Roundtable” do tờ The Hollywood Reporter (THR) tổ chức. Ali kể lại lần đầu tiên hai người gặp nhau, anh và Mortensen “cảm thấy lạc lõng giữa dàn cổ thụ những tên tuổi lớn Hollywood”. Anh cũng xem đây là phút “bén duyên” để hai người làm việc chung với nhau sau đó trong bộ phim của Peter Farrelly.

10 dieu co the ban chua biet ve bo phim doat oscar green book
Nick Vallelonga

2.Nick Vallelonga viết kịch bản phim nói về người cha của mình

Nick Vallelonga và nhóm biên kịch Green Book đã mua quyền chuyển thể câu chuyện của cha ông thành phim. Câu chuyện nói về thời gian sống bằng nghề lái xe của ông và mối quan hệ gắn bó với vị bác sĩ mê chơi piano cổ điển Don Shirley. Dù đã nghĩ về bộ phim từ lúc còn bé nhưng chỉ đến khi cả người cha Tony "Lip" Vallelonga và Dr. Don Shirley qua đời vào năm 2013 ông mới bắt đầu chuyển thể thành phim. Khâu chuẩn bị được làm khi cha ông còn sống. Lúc bước qua tuổi 30, Vallelonga ghi âm những buổi trò chuyện với cha. Khi đang biên kịch, ông gặp khó khăn trong việc kể lại mối quan hệ bước đầu khá sóng gió giữa cha ông và Dr. Don Shirley.

Kết quả hình ảnh cho peter farrelly green book
Viggo Mortensen từng nhiều lần từ chối bộ phim

3.Viggo Mortensen từ chối lời mời nhiều lần

Nam diễn viên Mortensen được đề cử vai chính xuất sắc nhất trong Green Booknhưng không nhận ngay vai diễn Tony "Lip" Vallelonga mà tỏ ra do dự. Trong cuộc phỏng vấn dành cho THR, nhà sản xuất Green Brook Jim Burke nói về cảm nghĩ tiêu cực ban đầu của Mortesen về vai diễn nên đích thân đạo diễn phải thuyết phục anh. “Tôi cảm thấy anh ấy không thích vai diễn và cho là mình quá già để vào vai này. Ngoài ra, là một người Mỹ gốc Ý Mortesencứ khăng khăng không thích hợp với những vai không có chất Ý!” - Burke nói. “May mắn, anh ấy đã vượt qua được những ý nghĩ tiêu cực về vai diễn, thậm chí sẵn sàng tăng trọnglượng cơ thể để vào vai. Cuối cùng là chúng ta có một vai diễn hoàn hảo”.

Kết quả hình ảnh cho viggo mortensen green book
Mahershala Ali và Viggo Mortensen dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu kịch bản và nhân vật

4.Mahershala Ali và Viggo Mortensen nghiên cứu khá sâu về các nhân vật họ đóng

Để thể hiện đúng hai nhân vật Tony "Lip" Vallelonga và Dr. Donald Shirley, cả Viggo Mortensen và Mahershala Ali đều bỏ ra rất nhiều thời gian để bảo đảm là không có sai sót hay chệch choạc khi thể hiện tính cách của hai người. Morteson đọc kỹ những tài liệu về Vallelonga còn Ali thì cố gắng nghe loại nhạc cổ điển mà Shirley chơi dù không thích. Anh không ngại hỏi ý kiến của nhà biên kịch Nick Valleonga, con của nhân vật do anh đóng ngay tại phim trường về cách nhân vật ăn và hút thuốc. Ali còn học chơi piano và được nhà soạn nhạc Kris Bowers trợ giúp trong những cảnh chơi đàn. Để bắt chước điệu bộ của Shirley, Ali xem bộ phim tài liệu Little Bohemia nói về việc chơi đàn của các nhạc sĩ.

Kết quả hình ảnh cho hollywood reporter
Kris Bowers

5. Kris Bowers cũng là nhà soạn nhạc nền của phim

Vai diễn của Mahershala Ali mang về cho anh Quả cầu Vàng đầu tiên và sau đó là Oscar vai phụ nhưng nhà soạn nhạc Kris Bowers đã giúp anh thể hiện sự thiên tài của Shirley trên màn hình. Từng cộng tác với các tên tuổi lớn âm nhạc như

Kanye West, Jay-Z và Pharrell, Bowers là người đóng thế cho Ali ở những cảnh chơi piano và cũng là người soạn nhạc nền cho Green Book. “Tôi muốn dùng hết khả năng của mình để thể hiện tài năng của Donald Shirley” – ông nói. Ông bỏ ra 3 tuần soạn nhạc nền cho phim. Ali đánh giá cao những bài học piano cơ bản Bowers hướng dẫn anh trong khi Farrelly đánh giá cao sự chịu khó học hỏi của “người học trò”.

10 dieu co the ban chua biet ve bo phim doat oscar green book
Nhà biên kịch Brian Currie

6.Nhà đồng biên kịch Brian Currie suýt lên một chuyến bay tự sát trong thảm kịch 11/9 tại Mỹ

Nếu Brian Currie đi đến phi cảng đúng giờ thì ông đã mất mạng trên chuyến bay tự sát vào năm 2001 của hãng hàng không American Airlines. Tại Liên hoan Phim quốc tế Toronto 2018, nơi Green Book đoạt giải bình chọn của khán giả (The Grolsch People's Choice Award), đạo diễn Peter Farrelly tiết lộ sự thật này. Chuyến bay American Airlines Flight 11 là một trong những máy bay chở khách đâm vào Trung tâm Thương mại Thế giới (World Trade Center) ở thành phố New York vào ngày 11/9/2001. “Green Book có thể không hoặc chưa được chuyển thành phim nếu Brian có mặt trên chuyến bay đó. May mắn, ông đến phi cảng Boston trễ và người ta không cho ông lên máy bay!” - Farrelly nói.

10 dieu co the ban chua biet ve bo phim doat oscar green book
Bộ phim truyền hình Green Book phải chuyển hướng nội dung

7.Green Book buộc bộ phim truyền hình nhiều tập Green Book phải chuyển sang chủ đề khác

Sau khi nghe tin Universal sắp phát hành bộ phim điện ảnh Green Book, nhà sản xuất loạt phim truyền hình cùng tên, ông Stan Brooks và đạo diễn Chandus Jackson quyết định chuyển sang chủ đề khác. “Thay vì tập trung vào mối quan hệ giữa Don và Tony, bộ phim truyền hình khám phá ý nghĩa đằng sau cuốn sách xanh của vị bác sĩ có tựa The Negro Motorist Green Book xuất bản năm 1936. Cuốn sách hướng dẫn cách thoát hiểm này do Victor Hugo Green viết để giúp những lái xe người Mỹ gốc châu Phi tránh va chạm với những kẻ phân biệt chủng tộc càng nhiều càng tốt, trong đó có ghi tên những doanh nghiệp và cửa hàng do người da đen làm chủ dành cho cộng đồng Mỹ gốc châu Phi. Loạt phim truyền hình tập trung vào những câu chuyện thực được ghi lại trên đường của nhà hoạt động Jim Crow South” - Jackson nói với THR. Ông cho biết không hài lòng lắm với bộ phim của Peter Farrelly vì nó không nói lên được tầm quan trọng và sự cần thiết của cuốn sách trên. “Sau khi phát hiện ra phim của ông ấy không nói gì về cuốn sách xanh tôi quyết định vẫn làm bộ phim về vị bác sĩ nhưng nội dung chính là cuốn sách xanh thay cho mối quan hệ giữa hai nhân vật chính” - Jackson nói.

10 dieu co the ban chua biet ve bo phim doat oscar green book
AMPAS không xét đề cử Oscar nhạc nền phim cho Green Book

8.AMPAS cho rằng nhạc nền trong phim không đủ tiêu chuẩn đề cử Oscar

Bất chấp đóng góp về âm nhạc của Kris Bowers trong phim, Viện khoa học và nghệ thuật điện ảnh Mỹ (AMPAS) vẫn quyết định xem âm nhạc trong Green Booklà không đáp ứng đủ những yêu cầu tranh Oscar nhạc nền gốc hay nhất. Tiểu ban nhạc nền của bộ phận âm nhạc của AMPAS có trách nhiệm sàng lọc các ứng viên triển vọng kết luận là nhạc nền trong phim không đáp ứng các qui định trong điều khoản II-E của luật Rule 15. “Nhạc nền sẽ không được xét nếu có dùng một đoạn nhạc đã từng dùng trước đó hoặc được nhà soạn nhạc lồng vào những ca khúc hay âm nhạc đã có trước khi phim ra đời”. Nhạc gốc chỉ chiếm có 25 phút phim trong Green Book, phần còn lại là những ca khúc cũ.

Kết quả hình ảnh cho gentleman
Một cảnh quay tại Plantation House

9.Bộ phim bị cắt một cảnh quay tại Plantation House

Nhà sản xuất Jim Burke cho biết một số cảnh bị cắt khỏi Green Book, kể cả cảnh quay tại ngôi nhà nằm trong một đồn điền tại bang North Carolina, nơi Tony và Dr. Shirley đi đến đó để ăn tối gồm gà rán và bắp. Trong khi những người khác ăn với bằng muỗng nĩa bạc, Tony dùng… tay bốc gà và bắp khiến tất cả phải làm theo. Tony nói với Dr. Shirley: “Ngài thấy chưa, đây là cách người ta ăn!”.

10 dieu co the ban chua biet ve bo phim doat oscar green book
Cả đạo diễn và diễn viên đều phải xin lỗi

10.Cả đạo diễn và diễn viên đều phải xin lỗi về “vạ miệng” quá khứ

Trong mùa giải thưởng, Green Book gây ra một số tranh cãi và cả scandal. Ngoài những phê phán về bộ phim, một số nhân vật chủ chốt phải xin lỗi về hành vi quá khứ của mình. Ví dụ nhà biên kịch Nick Vallelonga xin lỗi sau khi một tweet trên Twitter năm 2015 bị xem là chống đạo Hồi. Lý do: ông đồng ý nhận xét của ứng viên Donald Trump trên Twitter: “Khi Trung tâm Thương mại Thế giới sụp đổ có hàng ngàn người tại Jersey City, N.J. reo mừng”, bị xem là ám chỉ người Hồi giáo. Viggo Mortensen cũng phải xin lỗi vì dùng chữ N ám chỉ người da đen trong một cuộc phỏng vấn. Đạo diễn Peter Farrelly cũng phải xin lỗi về các hành vi quá khứ của mình như thích vỗ “của quí” trước các đồng nghiệp như Cameron Diaz và nhà sản xuất phim Tom Rothman cách đây 20 năm mà trang web The Cut “xới lại”. Ông khẳng định hành vi đó là thực nhưng chỉ vì muốn gây cười cho các đồng nghiệp để họ bớt căng thẳng chứ không có ý xấu gì khác.

Nguồn:thegioidienanh.vn


Tin tức liên quan

Công ty Cổ phần Truyền thông và phát triển Công nghệ Thái Bình Dương
Địa chỉ: Số 29 ngõ vật tư thủy lợi, Ngọc Hồi, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội
Copy right © 2019
Điện thoại: 043 991 3979
E-mail: contact@pateco.vn
Mã số thuế: 0106820796
Đăng ký lần đầu: ngày 14 tháng 04 năm 2015.
Người chịu trách nhiệm nội dung: Đỗ Hải An
Chức danh: Phó tổng Giám Đốc
Giấy phép số 1225/GP-TTĐT do do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 29 tháng 03 năm 2017